Friday, 19/04/2024 - 16:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phúc Hà

TUYÊN TRUYỀN,HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ TAI NẠN THƯƠNG TÍCH

CHẢY MÁU DO VẾT THƯƠNG ĐỘNG MẠCH
Trong cuộc sống hàng ngày,chúng ta thường hay gặp những tai nạn đáng tiếc xảy ra như tai nạn giao thông,tai nạn lao động, hành vi bạo lực học đường gây ra những vết thương rất nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng ta không biết cách xử trí kịp thời. Vì vậy hôm nay cô sẽ hướng dẫn tới các em, các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường cách xử trí khi bị chảy máu do vết thương động mạch.
* Cách xử trí
Trong những trường hợp vết thương làm tổn thương động mạch thì máu phụt ra thành từng tia máu đỏ tươi. Nếu kgoong kịp thời xử trí có thể dẫn tới nguy hiểm cho nạn nhân. Trong những trường hợp này trước hết ta phải bình tĩnh và tiến hành sơ cấp cứu như sau:
Trước khi buộc garô,phải cầm máu bằng cách dùng tay của mình ấn hay ép vào đường đi của động mạch ở phía trên nơi bị tổn thương để cho máu ngừng chảy, rồi tiến hành buộc garô.
- Nguyên tắc chung của buộc ga ro là quấn phần chi ở trên chỗ động mạch bị tổn thương từ 2 đến 5 cm bằng miếng gạc rồi dùng ga rô bằng dây cao su buộc lại chặt dần cho tới khi bỏ tay của người buộc ga rô ra mà máu không chảy nữa mới thôi.
- Trong trường hợp không có dây cao su, ta có thể dùng các loại dây khác không có độ co dãn để xiết chặt lại cũng được.
- Người làm nhiệm vụ sơ cấp cứu phải nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất bằng phương tiện nhanh nhất và phải chú ý không được làm nhiễm trùng vết thương.
- Có những trường hợp chảy máu nhưng lại chảy  vào trong cơ thể như do bị một chấn thương nặng gây ra vừa chảy máu ngoài vừa chảy máu trong, thì cần phải thận trọng và bình tĩnh để xử trí.
Qua buổi tuyên truyền này, cô mong rằng các em có thể xử trí được những tai nạn thương tích như vậy có thể  xảy ra.
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tuyên truyền:

Nguồn:thphucha.pgdtpthainguyen.edu.vn Copy link
Năm 2024 : 2.183